Bạn có biết về cụm từ “Headhunter”?

Bạn có biết về cụm từ “Headhunter”?

Headhunter là một công ty hay một cá nhân cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, họ được các doanh nghiệp thuê để tìm kiếm và xác định những ứng viên phù hợp với các yêu cầu công việc cụ thể.

Ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp đã dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực, việc tìm kiếm những ứng viên phù hợp đảm nhiệm các vị trí chủ chốt của công ty đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những headhunter – thợ săn đầu người sẽ tuyển dụng nhân sự theo các đơn đặt hàng của doanh nghiệp, và để tài năng của mình được trọng dụng đúng nơi và các doanh nghiệp có thể sở hữu nhân tài cho mình thì tìm đến các headhunter chính là lựa chọn đúng đắn nhất.

>> Xem: Tuyển dụng nhân sự là gì?

Headhunter và HR là hai hay một?

Cụm từ “Headhunter” có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp lẫn ứng viên, dù vậy vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa thợ săn đầu người với HR. Hãy cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa chúng nhé!

  • Khác biệt về kinh nghiệm

Họ là những người có trình độ chuyên môn cao, là những chuyên gia trong ngành tuyển dụng nhân sự. Cùng với đó là kinh nghiệm dày dặn trong việc tìm kiếm, xử lý các tình huống nan giải trong quá trình tuyển dụng, mang lại cho doanh nghiệp những nhân tố tài năng phù hợp ngay cả khi họ không thuộc về tổ chức đó. Trong khi HR là một bộ phận thuộc doanh nghiệp, đối với những doanh nghiệp nhỏ hay vừa start-up thì kinh nghiệm tuyển dụng chưa đủ vững chắc, điều này gây ra khó khăn trong việc tuyển dụng khi nguồn nhân lực đang là áp lực chung của hầu hết các doanh nghiệp.

  • Khác biệt về nhiệm vụ

Đối với bộ phận HR thì thời gian làm việc của họ khá ngắn, họ chỉ thực sự tập trung vào quá trình tuyển dụng khi chưa đủ nhân sự. Hơn nữa, công việc của bộ phận HR khá rộng: C&B, hành chính, tuyển dụng,… thì rất khó để bộ phận này trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tuyển dụng nhân lực. Ngược lại các headhunter làm việc xuyên suốt cùng với mạng lưới quan hệ rộng lớn mà họ có thể tìm thấy những ứng viên phù hợp nhất trong thời gian nhanh nhất.

Tìm hiểu về quy trình tuyển dụng của headhunter

Bất kỳ headhunter nào cũng có sứ mệnh mang ứng viên với nhà tuyển dụng đến gần nhau hơn. Mỗi người có cách làm việc khác nhau nhưng đều mang các đặc điểm cơ bản như sau:

  • Khi bắt đầu dự án, họ cần tìm kiếm thông tin để hiểu về các vị trí đang tuyển dụng của doanh nghiệp
  • Sau đó họ sẽ nghiên cứu nhằm xác định doanh nghiệp và mục tiêu cần tiếp cận. Các ứng viên tiềm năng sẽ được chọn và liên hệ qua điện thoại trước
  • Hoàn tất các bước chọn lọc ban đầu của headhunter, doanh nghiệp sẽ nhận được hồ sơ ứng viên cùng với bản đánh giá năng lực của mỗi người
  • Những ứng viên đạt yêu cầu sẽ được doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn, nếu ứng viên đạt, doanh nghiệp sẽ thảo luận về lương, thưởng, chính sách qua buổi gặp hoặc thư mời thử việc. Thư mời này đồng thời gửi cho cả ứng viên và Headhunter
  • Sau khi ứng viên trúng tuyển, Headhunter tiếp tục theo dõi quá trình làm việc tại công ty rồi tư vấn các thông tin về doanh nghiệp cho ứng viên
  • Trường hợp ứng viên không tiếp tục làm việc được, khi ấy các thợ săn cần biết được nguyên nhân và đưa ra giải pháp cho ứng viên.

Một số dịch vụ nổi bật khác: Dịch vụ bốc xếp, Cung ứng lao động,…

Làm việc với các headhunter mang lại lợi ích gì?

Các headhunter sẽ cung cấp cho bạn vị trí và doanh nghiệp phù hợp nhất có thể, họ sẽ cải thiện cơ hội tìm thấy công việc mới hấp dẫn hơn. Ngoài ra, xây dựng mối quan hệ tốt với các headhunter có thể đem lại cho bạn những giá trị lớn về cơ hội làm việc trong nhiều năm tiếp theo, bởi vì họ sẽ giữ liên lạc và cho bạn biết về vị trí tuyển dụng thích hợp để bạn phát triển sự nghiệp.

Trên đây là những thông tin về headhunter và quy trình tuyển dụng của họ, đồng thời cũng đề cập đến những lợi ích khi làm việc với họ. Mong rằng với vai trò người tìm việc, bạn sẽ có thêm sự hiểu biết và tận dụng tốt cơ hội khi làm việc cùng với các headhunter. Còn đối với các doanh nghiệp, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về dịch vụ tuyển dụng cùng các lợi ích to lớn mà các headhunter mang lại.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng tại TP.HCM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *