Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông

Các chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông hiện nay đang là vấn để nhức nhối đối với phần lớn người có nhu cầu tìm việc. Chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ ngày càng trở thành một phần không thể thiếu, chính vì vậy đại đa số mọi người thuộc các ngành nghề, cấp bậc khác nhau đều dùng mạng xã hội để phục vụ nhu cầu giải trí, làm việc và thậm chí là tìm việc làm. Điều này tạo điều kiện cho kẻ xấu giả danh công ty giới thiệu việc làm để moi tiền người xin việc thiếu hiểu biết.

>> Người lao động “nhận dạng” tuyển dụng giả mạo bằng cách nào?

Các chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông “phong phú”

Các công ty môi giới lừa đảo này tuy rằng không được cấp phép nhưng lại quảng cáo rất rầm rộ trên các trang mạng xã hội, thậm chí còn gửi tin nhắn đến điện thoại – thứ mà hầu như ai cũng có, tiếp cận cả những người không biết đến mạng xã hội. Mục tiêu mà họ nhắm vào là những người thất nghiệp, những người lần đầu đi làm hoặc những người không có kinh nghiệm và hiểu biết về quy trình phỏng vấn.

Những bài quảng cáo của họ được trả kha khá tiền để trở nên rộng rãi để thu hút nhiều “con mồi” vào bẫy Việc nhẹ – Lương cao. Không chỉ vậy mà những công việc này hoàn toàn không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, cũng không cần chuẩn bị hồ sơ phức tạp, chỉ một bước đơn giản có thể nhận việc ngay. Đây chính là món mồi béo bở thu hút lượng lớn người thất nghiệp, có nhu cầu tìm việc làm.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông
Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông

Đặc điểm của các chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông này là yêu cầu ứng viên nộp 100-200.000 đồng hoặc hơn, gọi là phí giới thiệu việc làm hay phí đồng phục. Họ sẽ cố gắng lợi dụng người lao động để kiếm thêm một khoản, thường sẽ gọi đó là phí làm thẻ nhân viên, nhưng hầu hết sau khi nộp tiền thì các công ty này sẽ “bốc hơi”. Chủ yếu là do những người có nhu cầu tìm việc gấp nên mới dễ dàng rơi vào những cái bẫy tiền mất tật mang này.

Tại sao những công ty môi giới lừa đảo này vẫn hoạt động hùng mạnh?

  • Người lao động nhẹ dạ cả tin do chưa hiểu biết rõ về các chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông giảo hoạt, tinh vi. Do tâm lý muốn tìm việc nhanh chóng, thủ tục đơn giản mà lương thưởng lại hấp dẫn nên ứng viên rất dễ mất tỉnh táo.
  • Các công ty này đều là công ty ảo, không có địa chỉ cụ thể, rõ ràng. Nếu có thì chỉ là những văn phòng nhỏ với nhân sự ít 1-2 người, chủ yếu là các CTV đi dẫn dụ người lao động thông qua hình thức online.
  • Thay đổi tên, địa chỉ, hình thức lừa đảo liên tục trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Nhân viên ăn mặc lịch sự, ăn nói lưu loát, giảo hoạt, dễ dàng thuyết phục người lao động rơi vào cái lưới mà họ giăng sẵn.

Vậy trước những chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông này thì đâu là nơi đáng tin cậy để người lao động tìm việc?

Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ tìm việc làm uy tín và chất lượng tại Việt Nam như: TopCV, Career Builder, Việc làm Chợ Tốt,… với lượt truy cập và độ tin cậy cao. Mang lại đa dạng ngành nghề, lĩnh vực cho bạn lựa chọn, đồng thời cũng cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm việc tại các tài khoản mạng xã hội chính chủ của doanh nghiệp, hoặc tin tức tuyển dụng của họ tại cổng công ty, tờ rơi,…

Một giải pháp thông minh và tiết kiệm thời gian hơn chính là tìm việc làm thông qua các công ty cung ứng nhân lực uy tín. Người lao động hoàn toàn không mất phí mà doanh nghiệp sẽ là người chi trả để thuê công ty nhân lực tìm kiếm ứng viên. Công việc tại những công ty này là những công việc đã được xác minh rõ ràng, độ tin cậy cao, đa dạng thông tin việc làm để người lao động chọn lựa,…

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông
Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm lao động phổ thông

Để không bị mất tiền cho những chiêu trò lừa đảo môi giới việc làm phổ thông này, bạn hãy tìm hiểu kỹ về các doanh nghiệp hoặc các công ty giới thiệu việc làm trước khi nộp hồ sơ, tránh tiền mất tật mang nhé!

Top 5 nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín tại TP.HCM

Xem thêm: Dán tem đóng gói hàng, Thầu khoán sản phẩm,…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *