Một Headhunter giỏi có những đặc điểm gì?

Một Headhunter giỏi có những đặc điểm gì?

Để trở thành một headhunter giỏi thì bạn cần những yếu tố quan trọng nào? Để biết được điều đó thì trước tiên chúng ta phải nắm được headhunt là gì.

Thời đại hiện đại hóa, công nghệ đi đầu như hiện nay thì thị trường tuyển dụng đang phát triển rất mạnh mẽ. Chính vì vậy mà có rất nhiều người đã hướng theo lĩnh vực này, đặc biệt là headhunt. Hiểu một cách nôm na thì headhunt chính là công việc tìm và chiêu mộ nhân tài, tìm kiếm nhân sự, người lao động cho các vị trí tuyển dụng của công ty. Thậm chí headhunter đảm nhận vai trò săn đón các vị trí khác nhau từ lao động phổ thông đến chuyên viên cao cấp.

Không dừng lại ở đó, ngoài làm việc cho các công ty chuyên trách tuyển dụng mà bạn hoàn toàn có thể làm freelance đồng thời cho các đơn vị tổ chức khác. Đây là một ngành nghề đầy hứa hẹn và triển vọng, mang lại nhiều cơ hội phát triển cho bạn nhờ vào tính đa dạng và linh động, hoàn toàn không yêu cầu trình độ hay bằng cấp, chỉ cần bạn yêu thích và có tố chất là có thể đặt chân vào lĩnh vực này.

Xem thêm: Bạn có biết về cụm từ “Headhunter”?

Các yếu tố then chốt tạo nên một headhunter chuyên nghiệp

 Biết lắng nghe

Người nói thì phải có người nghe, hãy luyện cho mình khả năng tập trung vào vấn đề mà đối tác lẫn đối tượng bạn hướng đến đang nói. Vai trò của một headhunter chính là lắng nghe, hãy chủ động nghe xem họ đang nói gì và nói như thế nào.

“Multitaskin”

Multitasking – đa nhiệm, nghĩa là làm rất nhiều công việc cùng một lúc trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể vừa làm các công việc chính tại công ty vừa kiêm một số công việc Freelance ở bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhận định rằng multitasking là phương pháp làm việc không tốt, mọi việc chỉ có thể hoàn thành hiệu quả khi ta tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất (single-task). Chính vì vậy, để có thể đảm đương được vai trò của một thợ săn chuyên nghiệp, bạn cần phải rèn luyện cho bản thân một sự tập trung cao độ.

 Xử lý tình huống một cách khéo léo

Bất kỳ ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng sẽ vấp phải những khó khăn, đặc biệt khi đóng vai trò là người trung gian thì xác suất bạn gặp phải những tình huống khó giải quyết là rất cao.

Những rủi ro đó đến từ cả nhà tuyển dụng và ứng viên, ví dụ như ứng viên đổi ý không muốn làm việc tại vị trí đó, doanh nghiệp thay đổi yêu cầu tuyển dụng,… Thì bạn cần phải là người có thể xử lý những tình huống này thật tài tình và khéo léo, đảm bảo vẫn giữ được mối quan hệ dài lâu với họ, đồng thời cũng có thể đảm bảo được hiệu quả công việc dù trong tình huống tệ nhất.

 Kỹ năng kết nối và giao tiếp tốt

Kỹ năng không kém phần quan trọng đó là bạn cần biết cách ứng xử với cả ứng viên và khách hàng. Hãy tạo cho mình một mạng lưới quan hệ rộng lớn, duy trì kết nối với ứng viên ngay cả sau khi bạn đã giới thiệu họ với doanh nghiệp. Hoặc bạn có thể cần liên lạc với khách hàng cả sau khi bạn đã tuyển dụng được các vị trí họ yêu cầu.

Kỹ năng giao tiếp tốt cũng là một phần tạo nên headhunter chuyên nghiệp, nó gây dựng cho bạn một sự thu hút ứng viên hay sự tin tưởng dành cho các doanh nghiệp đối tác. Nó được thể hiện rất rõ qua cách bạn nói chuyện qua điện thoại, email, gặp mặt trực tiếp hoặc tại các  buổi networking event,… vì vậy hãy luyện tập mỗi ngày để nâng cao kỹ năng của mình, mở ra cho mình một tương lai triển vọng hơn.

Khả năng thuyết phục

Đối với những ứng viên tiềm năng, họ sẽ có các yêu cầu về công việc phải phù hợp với mong muốn của họ, thì đây chính là lúc mà bạn cần phải thuyết phục ứng viên rằng đâu là nơi tốt nhất để họ có thể phát huy tối đa tài năng và có nhiều cơ hội phát triển bản thân, đồng thời đưa ra những quyền lợi hấp dẫn để thuyết phục họ. Ngoài ra đối với các doanh nghiệp, bạn cũng cần phải đưa ra những ưu điểm của ứng viên để thuyết phục họ về những người mà bạn cảm thấy là phù hợp nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp.

 Xác định, tìm kiếm tài năng và khám phá được khả năng của ứng viên

Có rất nhiều ứng viên hiện nay không xác định được mong muốn và điểm mạnh của bản thân họ là gì, họ nộp CV mà không có định hướng cụ thể thì khi đó bạn cần là người tìm ra ưu thế và định vị lại cho ứng viên, giúp họ tìm ra mục đích hướng đến của họ. Dựa vào các buổi phỏng vấn, bạn có thể xác định những kỹ năng nổi bật hoặc giá trị của ứng viên mà trên CV không có. Khả năng đánh giá và phân biệt ứng viên tốt với ứng viên bình thường sẽ giúp bạn trở thành “Thợ săn đầu người” tốt nhất.

Nắm rõ thông tin của doanh nghiệp lẫn ứng viên

Bản thân bạn phải chủ động tìm hiểu sâu hơn những tài liệu được cung cấp để thực sự thấu hiểu về khách hàng cũng như ứng viên, khi hiểu rõ về họ thì bạn mới có thể biết được dựa vào đâu để thuyết phục họ một cách dễ dàng nhất.

Trong lĩnh vực “Săn đầu người” hiện nay đã có rất nhiều công ty đang hoạt động rất hiệu quả với các tiêu chí Uy tín – chất lượng – chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm họ sẽ mang đến cho doanh nghiệp một dịch vụ vừa tiện lợi vừa hiệu quả với chi phí thấp nhất.

>> Top 5 nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín tại TP.HCM

Các dịch vụ khác: Cho thuê lao động, Bốc xếp hàng hóa,…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *