Người lao động “nhận dạng” tuyển dụng giả mạo bằng cách nào?

Người lao động “nhận dạng” tuyển dụng giả mạo bằng cách nào?

Tuyển dụng giả mạo là một cách thức tuyển dụng khiến người lao động ám ảnh mỗi khi tìm việc làm. Trong thời đại công nghệ 4.0, các hoạt động trên các kênh việc làm trực tuyến, diễn đàn đăng tuyển, hội nhóm tuyển dụng,… đã tạo nên hiệu ứng lan truyền nhanh chóng và rộng khắp, thu hút lượng lớn người tìm việc tham gia. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ để đối tượng tuyển dụng thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo.

1. Một số hình thức tuyển dụng giả mạo phổ biến hiện nay.

Giả mạo các sàn thương mại điện tử (Tiki, Shopee, Amazon) tuyển dụng:

Thời gian gần đây, các sàn thương mại điện tử liên tục nhận được phản ánh của khách hàng về tình trạng nhân viên của sàn tuyển dụng nhân viên, cộng tác viên giả mạo. Kẻ xấu giả danh thương hiệu và lấy đi tài sản của người dùng.

Các đối tượng giả mạo này có thể liên hệ với ứng viên qua số điện thoại, email và thậm chí là các fanpage giả dạng các sàn, tham gia với tư cách nhân viên để tăng khối lượng giao dịch, hoặc làm việc trực tuyến qua điện thoại, hoặc cộng tác đầu tư… và yêu cầu người tham gia trả tiền phí. Hiện nay, các đối tượng tuyển dụng giả mạo thường hướng đến là các bà nội trợ và người trung tuổi, cao tuổi, khả năng tiếp cận thông tin cảnh báo không nhanh bằng người dùng trẻ nên càng dễ bị mất tiền oan.

Giả mạo tuyển dụng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi:

Tình trạng lừa đảo tuyển dụng nhân viên siêu thị lại nổi lên, với nhiều thông tin đăng tuyển nhân viên thu ngân và lao động thời vụ trên Facebook và các bảng việc làm trực tuyến. Các trang web việc làm này liên tục đăng nhiều thông báo với đặc điểm chung là lương cao, bao gồm cả những người lao động thời vụ được mô tả là “công việc nhẹ lương cao”.

Khi liên hệ với các thông báo tuyển dụng này, người đăng yêu cầu tất cả các ứng viên phải hẹn phỏng vấn và phải đặt cọc số tiền 300.000 – 500.000 đồng để được cấp đồng phục và làm thẻ nhân . Tuy nhiên, khi đã nhận được tiền, các nhà tuyển dụng thường “biến mất” hoặc được giới thiệu đến các công ty khác, và người lao động bị mất tiền.

Tuyển dụng các công việc thời vụ: dán tem, đóng gói:

Khi người lao động, sinh viên liên hệ với người tuyển dụng công việc sẽ được hẹn đến văn phòng cụ thể. Người lao động  khi tới nơi được nhân viên thu CCCD để làm hồ sơ và ngồi chờ. Lúc này, người lao động muốn lấy CCCD thì bên tuyển dụng yêu cầu đóng tiền 300.000 – 500.000 đồng để lấy lại.

2. Nhận biết các hình thức tuyển dụng giả mạo, lừa đảo.

Cẩn thận với các tin tuyển dụng hấp dẫn và các mức thu phí “bất thường”:

Hiện nay, các hình thức lừa đảo của những kẻ thủ ác ngày càng đa dạng và khó lường như sau. Dễ dàng hướng dẫn người tìm việc không cần trình độ học vấn, thu nhập cao không giới hạn, công việc nhẹ nhàng tại nhà phù hợp với mẹ bỉm sữa,… Các đối tượng xấu “thu hút việc làm trong mơ”, yêu cầu người tìm việc phải nộp tiền đặt cọc, phí đặt chỗ, phí bảo lãnh mới có thể xin được việc làm. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không tính phí hoặc yêu cầu người lao động đặt cọc, giữ chỗ.

Thông tin nhà tuyển dụng mơ hồ và mâu thuẫn:

Để xây dựng và phát triển mối quan hệ với người lao động, đối tượng lừa đảo  tạo tài khoản cá nhân, đăng trên các trang web việc làm và các công ty lớn, đồng thời gửi tin nhắn cá nhân trực tiếp đến người tìm việc để “bắt mồi”.

Người tìm việc làm tuyệt đối không liên hệ với công việc làm qua tin nhắn và không chấp nhận gặp mặt hoặc phỏng vấn riêng tại quán cà phê, nhà hàng, hoặc các địa chỉ không phải là trụ sở công ty của họ.

Đọc kỹ thông tin:

Giấy phép thương mại và mã số thuế là thông tin công khai và có thể dễ dàng tìm kiếm trên các cổng thông tin công cộng. Những kẻ lừa đảo có thể lấy được lòng tin của bạn khi chúng có tên người quản lý, số ID thuế và hình ảnh giấy phép kinh doanh để xác định chính họ là chủ sở hữu.

3. Tấn vàng là đơn vị cung cấp việc làm, cung ứng nhân lực uy tín.

Hơn 5 năm kinh nghiệm hình thành và phát triển kết hợp với đội ngũ quản lý nhân viên chuyên nghiệp, công ty chúng tôi đã cung cấp việc làm cho người lao động và cho thuê nguồn lao động chất lượng cho các cụm, khu CN tại khu vực Trọng Điểm Miền Nam đặc biệt là TP HCM và các Tỉnh thành trên cả nước. Tấn Vàng với phương châm “Một chữ tín vạn niềm tin”.

Xem thêm các dịch vụ tại Cung ứng nhân lực Tấn Vàng.

 

 Đối với doanh nghiệp:

 • Với nguồn lao động dồi dào của Tấn Vàng, mọi thời điểm đáp ứng được số lượng lớn của khách hàng đưa ra;
 • Giảm tải các quá trình tuyển dụng nhân sự;
 • Tối ưu các quá trình trong thủ tục hành chính;
 • Chế độ linh hoạt đáp ứng các yêu cầu của quý khách hàng đưa ra;
 • Giảm thiểu tối đa chi phí quản lý;
 • Được thay đổi nhân sự hoặc cắt giảm nhân sự khi có nhu cầu;
 • Được hỗ trợ tận tâm trong quá trình hợp tác.

Đối với người lao động:

 • Giải quyết được tình trạng thất nghiệp;
 • Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được nâng cao tay nghề;
 • Được hưởng các chế độ phúc lợi dành cho người lao động đầy đủ;
 • Được hưởng các mức lương xứng đáng với công việc.

4. Bảng giá dịch vụ tuyển dụng.

Dịch vụ tuyển dụng Số lượng Đơn giá ( VNĐ) Thời gian bảo hành
Tuyển dụng lao động phổ thông 1 người 1.500.000 VNĐ 1 tháng
Tuyển dụng nhân sự cấp cao 1 nhân viên 3.000.000 VNĐ 2 tháng
Tuyển dụng quản lý nhân sự cấp cao 1 quản lý 5.000.000 VNĐ 3 tháng

Với sự tận tâm của Tấn Vàng, chúng tôi đảm bảo mang lại giá trị nhất định. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay, Tấn Vàng sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề khó khăn về việc làm cũng như nguồn lao động một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các dịch vụ liên quan khác: Cung ứng lao động phổ thông, Dán tem đóng gói hàng hóa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *