Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm kiếm, sàng lọc và chọn lựa những ứng viên phù hợp nhất cho các vị trí mà doanh nghiệp đang cần. “Nhân lực” ở đây chính là người lao động, con người chính là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp, vì vậy mà quy trình tuyển dụng đóng một vai trò rất quan trọng. Quy trình này thường diễn ra trong giai đoạn doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô, thay thế nhân sự cải thiện chất lượng công việc hoặc bổ sung nhân lực cho các vị trí còn trống.

Hiện nay có một số phương thức tuyển dụng như:

  • Tuyển dụng online

Các nhà tuyển dụng thường sẽ đăng tin tuyển dụng lên các website tuyển dụng, ứng dụng mạng xã hội, TV,… để tiếp cận nhiều ứng viên hơn. Doanh nghiệp có thể thông qua CV của những ứng viên đã gửi cho họ để lựa chọn và sàng lọc người có năng lực.

  • Tuyển dụng offline

Các doanh nghiệp liên kết với các trường Đại học – Cao đằng có ngành đào đào ứng với năng lực chuyên môn của vị trí tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng có thể thực hiện các chiến dịch thu hút ứng viên khác như mở văn phòng tuyển dụng, treo băng rôn, phát tờ rơi, chèn quảng cáo,…

  • Tuyển dụng thông qua các công ty nhân lực

Các công ty nhân lực, hay còn gọi là headhunter là những đơn vị tư vấn quản lý nhân sự, đây là một phương pháp không còn xa lạ gì với các doanh nghiệp hiện nay. Dịch vụ tuyển dụng do các bên công ty này cung cấp giúp doanh nghiệp có thể tìm được ứng viên phù hợp cao trong thời gian nhanh nhất và tiết kiệm nhất. 

>> Bạn có biết về cụm từ “Headhunter”?

Vậy vai trò của việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Đầu tiên, việc tuyển dụng nhân sự đóng vai trò rất quan trọng đối với Doanh nghiệp. Khi tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng, có đầy đủ trình độ, kinh nghiệm sẽ cung cấp cho doanh nghiệp đội ngũ lao động hiệu suất làm việc cao, đảm bảo đạt yêu cầu về công việc. Từ đó, hiệu quả công việc được nâng cao thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh, có nhiều cơ hội mở rộng quy mô hơn trong tương lai.

Tuyển dụng được người phù hợp cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu nhiều rủi ro và các vấn đề về chi phí nhân sự cũng như các khoản chi khác ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Nguồn nhân lực có chất lượng sẽ tạo ra vị thế, năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.

Thứ hai là tạo công ăn việc làm cho Người lao động, mở ra nguồn thu nhập phù hợp với khả năng, kinh nghiệm và trình độ của bản thân. Thông qua quá trình tuyển dụng, ứng viên cũng có thể hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, xem xét mức độ phù hợp của bản thân với công việc đó. Đồng thời giúp người lao động có cơ hội được làm việc ở các môi trường chuyên nghiệp, năng động, thúc đẩy họ nâng cao bản thân.

Tuyển dụng nhân sự thúc đẩy tinh thần thi đua của người lao động, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong nội bộ khi có nhiều ứng viên phù hợp cho cùng một vị trí và hoàn toàn có khả năng thay thế họ, để khẳng định bản thân và đảm bảo vị trí của mình thì họ buộc phải nỗ lực và đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Cuối cùng là vai trò của tuyển dụng nhân sự đối với Xã hội, đó là giải quyết vấn đề việc làm cho người thất nghiệp, nhờ đó mà các tệ nạn xã hội cũng giảm đi đáng kể. Nguồn thu nhập ổn định cũng sẽ giúp người lao động có cuộc sống chất lượng hơn, trình độ dân trí cũng cải thiện nhiều hơn, khẳng định sẽ hướng tới một xã hội đầy tiến bộ. Hơn nữa nguồn nhân lực có tài năng sẽ được dùng đúng nơi thích hợp với họ, những lao động có tay nghề cao cũng được trọng dụng, tù đó thúc đẩy nguồn nhân lực xã hội ngày càng chất lượng hơn.

Xem thêm: Làm sao để tuyển dụng nhân sự một cách nhanh và hiệu quả nhất?

Quy trình tuyển dụng gồm những bước sau

Nội dung quy trình tuyển dụng nhân sự trong các doanh nghiệp thường gồm:

Bước 1: Xác định tiêu chí, yêu cầu về vị trí tuyển dụng

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ và chi tiết về mô tả công việc và đưa ra thông báo tuyển dụng, các doanh nghiệp có thể kết hợp các hình thức thông báo như quảng cáo trên các trang mạng xã hội, qua các group tuyển dụng, website,…

Bước 3: Tìm kiếm những ứng viên phù hợp, thu thập và nghiên cứu hồ sơ để sàng lọc một số ứng viên không đáp ứng được tiêu chuẩn công việc

Bước 4: Phỏng vấn và trao đổi chi tiết hơn giúp cả nhà tuyển dụng lẫn người ứng tuyển có thể hiểu rõ hơn về đối phương và mức độ phù hợp đối với công việc này

Bước 5: Đánh giá năng lực ứng viên và ra quyết định tuyển dụng

Bước 6: Giới thiệu nhân sự mới đến các phòng ban/ vị trí ứng tuyển.

Một số lưu ý trong công tác tuyển dụng nhân sự

Đây là một quá trình cần sự thận trọng, chất lượng nhân viên phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ tuyển dụng, nếu quy trình này không được chú trọng sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

  • Xây dựng kế hoạch tuyển dụng rõ ràng, cần xác định xem doanh nghiệp đang cần mở rộng đội ngũ, hay cần cải thiện chất lượng nhân viên, thời điểm nào là thích hợp để tìm người mới.
  • Mô tả công việc rõ ràng bằng văn bản online và offline: Ứng viên thường đọc kĩ bản giới thiệu công việc, từ đó mới xác định xem có nên nộp hồ sơ hay không. Đây là bước yêu cầu cao về kỹ năng tạo sự hấp dẫn thu hút ứng viên.
  • Xác định rõ mục tiêu và mong muốn của nhân viên: Có rất nhiều nhân sự tài năng nhưng thường không gắn bó lâu dài ở một tổ chức nào, có thể do doanh nghiệp chưa thỏa mãn yêu cầu của họ, hoặc  là họ không tìm thấy mục tiêu phấn đấu ở vị trí cũ. Dựa vào đó, chúng ta sẽ biết được doanh nghiệp cần cải thiện gì để giữ chân được họ.

Nếu quý doanh nghiệp đang cân nhắc đến dịch vụ tuyển dụng hiện có mặt tại công ty Nhân lực Tấn Vàng, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây. Chúng tôi đảm bảo có thể thay quý khách hàng đảm nhận việc quản lý và thực hiện công tác tuyển dụng một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín tại TP.HCM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *