MAIL:

nhanluctanvang@gmail.com

HOTLINE:

070 8888 979

Điều kiện DAP trong Incoterms 2020

Điều kiện DAP trong Incoterms 2020

Điều kiện DAP trong hợp đồng thương mại là gì? DAP là một trong những điều khoản giao hàng theo Incoterms 2020 và được sử dụng rộng rãi trong các hợp đồng thương mại quốc tế. Bài viết dưới đây Tấn Vàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều khoản DAP Incoterms 2020

Điều kiện DAP trong Incoterms 2020

1. Tổng quan về DAP Incoterms 2020

DAP Incoterms là gì?

Khái niệm DAP Incoterms

DAP (Delivery at Place) “Giao hàng tận nơi” nghĩa Người bán chuyển giao hàng hóa rủi ro cho Người mua khi hàng hóa đã được giao cho Người mua bằng phương tiện vận tải theo hợp đồng đã sẵn sàng để dỡ hàng. Đây cũng quy tắc thể sử dụng hiệu quả cho các phương thức vận tải khác nhau.

Người bán chịu mọi rủi ro chi phí đưa Hàng hóa đến địa điểm giao hàng đã thỏa thuận trong hợp đồng. Người bán người mua nên cân nhắc cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt với địa điểm giao hàng chính xác nhất những do sau:

  • Đây vừa điểm chuyển giao rủi ro vừa điểm chuyển giao chi phí giữa người bán người mua.
  • Địa điểm này phải ràng cụ thể, người bán phải giao kết hợp đồng vận chuyển để quy định người vận chuyển sẽ đưa hàng đến địa điểm giao hàng.

2. Nghĩa vụ của Người bán và Người mua khi sử dụng DAP Incoterms 2020

Nghĩa vụ của Người bán và Người mua khi sử dụng DAP Incoterms 2020

Nghĩa vụ của Người bán:

Giao hàng đúng thời gian địa điểm quy định trong hợp đồng.
Bạn chịu mọi rủi ro, tổn thất chi phí liên quan đến hàng hóa trước khi giao hàng cho người mua tại địa điểm chỉ định.
Thuê phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa đến nơi.
Phải chịu mọi chi phí bốc xếp hàng hóa
Cung cấp các chứng từ liên quan cho người mua để hàng thể được nhận tại cảng đích.
Hoàn thành các thủ tục, giấy tờ lệ phí xin giấy phép xuất khẩu.

Nghĩa vụ của Người mua:

– Nhận hàng tại địa điểm đã quy định sẵn.
Chịu mọi rủi ro, tổn thất chi phí liên quan đến hàng hóa kể từ thời điểm nhận hàng tại nơi hàng đến.

Do đó, theo các điều khoản DAP của Incoterms 2020, người bán chịu hầu hết các trách nhiệm liên quan đến việc hàng hóa đến điểm đến được chỉ định. Dựa theo phương tiện vận chuyển, Người mua quyền yêu cầu Người bán đưa hàng hóa đến địa điểm quy định nhận hàng.

Do người bán chịu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển đến địa điểm đã định, do đó để tránh những rủi ro không đáng có, các quy định ràng thống nhất về thời gian địa điểm giao hàng giữa hai bên bắt buộc.

Để đảm bảo đơn vị vận chuyển hàng hóa đến đúng địa điểm giao hàng, người bán phải hợp đồng quy định địa điểm này. Trừ khi các bên thỏa thuận khác, Người bán sẽ tiếp tục chịu chi phí bốc dỡ hàng hóa sẽ không nghĩa vụ trả lại hàng hóa từ Người mua.

Theo DAP Incoterms 2020, người cần phải làm các thủ tục xuất khẩu và có thể không cần làm thủ tục nhập khẩu hoặc thanh toán các chi phí liên quan. Nếu bên liên quan yêu cầu người bán thực hiện các thủ tục thông quan nhập khẩu, thì điều này phải được áp dụng theo các điều khoản DDP, chứ không quy định nào trong các điều khoản DAP Incoterms 2010.

3. Bảo hiểm hàng hóa DAP trong Incoterms 2020:

Không bên nào bắt buộc phải mua Bảo hiểm hàng hóa DAP Incoterms 2020.

4. Về Giao nhận hàng hóa:

Theo DAP Incoterms 2020, việc chuyển giao hàng hóa được coi hoàn tất khi Người bán giao hàng hóa đến tại địa điểm giao hàng và thời điểm đã thỏa thuận, phải được sẵn sàng để thực hiện việc dỡ xuống. Người mua thực hiện việc dỡ hàng chịu trách nhiệm từ đó.

5. Cách áp dụng Điều khoản DAP Incoterms 2020 một cách hiệu quả chính xác:

Incoterms 2020 cho phép áp dụng DAP cho tất cả các phương thức vận tải. DAP trong vận chuyển được coi điều kiện giao hàng tưởng cho vận tải đa phương thức. Người bán không nghĩa vụ dỡ hàng (trừ khi quy định khác).

Tuy nhiên, nếu hợp đồng vận chuyển của Người bán bao gồm việc dỡ hàng hóa tại địa điểm giao hàng, Người bán thể không được Người mua hoàn trả các chi phí này, vậy để tránh những tranh chấp không đáng về sau, điều này bắt buộc phải được làm trong hợp đồng.

Incoterms 2020 DAP yêu cầu người bán phải thông quan, làm các thủ tục nộp thuế xuất khẩu, nhưng người bán lại không bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ này đối với phía nhập khẩu. Do đó, nếu người mua không thu xếp làm thủ tục hải quan nhập khẩu, hàng hóa sẽ được lưu giữ tại cảng hoặc bến nội địa của nước nhập khẩu.

Hy vọng bài viết của Nhân Lực Tấn Vàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Điều kiện giao hàng DAP Incoterms 2020. Hãy theo dõi Tấn Vàng để tìm hiểu thêm về Incoterms bạn nhé, nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì có thể liên hệ với Tấn Vàng để được giải đáp hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Điều kiện DDP trong Incoterms 2020, Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt?

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận Báo Giá Ngay

0708888979
Facebook Chat Zalo Maps