MAIL:

nhanluctanvang@gmail.com

HOTLINE:

070 8888 979

Điều kiện FCA trong Incoterms 2020

Điều kiện FCA trong Incoterms 2020

Trong hoạt động thương mại quốc tế, Incoterms 2020 đưa ra một số điều khoản liên quan đến trách nhiệm của người bán và người mua trong việc giao nhận hàng hóa. FCA được biết đến như một trong những điều khoản giao hàng quan trọng. FCA Incoterms 2020 được khái niệm là gì? Điều kiện FCA trong Incoterms 2020 là gì? Tìm hiểu thêm cùng Tấn Vàng trong bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm:

Các điều kiện trong Incoterms 2020

Sale logistics làm sao cho hiệu quả? Một số “Tip” gợi ý dành cho người mới bắt đầu.

TOP 10 CÔNG VIỆC HOT TRONG NGHÀNH LOGISTICS HIỆN NAY

1. Khái niệm

FCA là từ viết tắt của Free Carriers, có nghĩa là giao hàng cho người vận chuyển và là một trong những thuật ngữ chính trong Incoterms. Do đó, Bên bán có trách nhiệm đóng gói hàng hóa và xếp lên phương tiện vận chuyển tại địa điểm quy định. Đặc biệt trong hoạt động thương mại quốc tế, FCA được sử dụng phổ biến trong vận tải đường biển, đường sắt và đường hàng không.

Cụ thể, liên quan đến FCA Incoterms 2020, trách nhiệm của người bán trong việc giao hàng hóa đã trả thuế cho người mua tại một địa điểm được chỉ định được nêu rõ. Người mua có trách nhiệm xác định vị trí đơn vị vận chuyển. Do đó, địa điểm giao hàng có thể là địa điểm của người bán hoặc kho ngoại quan. Người bán giao hàng và chịu rủi ro, chi phí và tổn thất kể từ thời điểm hàng hoá được giao cho người vận chuyển đầu tiên. Lúc này, mọi trách nhiệm về hàng hóa đều chuyển cho người mua.

2. Chuyển giao hàng hóa với điều kiện FCA.

Theo Incoterms, FCA có hai điểm trung chuyển hàng hóa:

  • Điểm đầu tiên: Một điểm dưới sự kiểm soát của người bán, chẳng hạn như nhà kho, xưởng hoặc nhà máy. Việc giao Hàng hóa hoàn tất khi Hàng hóa được giao cho người vận chuyển do Người mua chỉ định. (Người bán có nghĩa vụ xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải của người nhận hàng).
  • Điểm thứ hai: các địa điểm nằm ngoài tầm kiểm soát của người bán: Sân bay, cảng biển,… Việc giao hàng được hoàn thành khi người vận chuyển được người mua ủy thác xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải của mình. Nghĩa vụ duy nhất của Người bán là đưa Hàng hóa đến vị trí của mình trên phương tiện sẵn sàng để dỡ hàng và việc dỡ hàng từ xe của Người bán là trách nhiệm bắt đầu của Người mua.

2.Trách nhiệm của người mua và người bán theo điều khoản FCA?

Trách nhiệm của người bán trong FCA.

Giao hàng cho người vận chuyển hoặc người khác do người mua chỉ định tại một địa điểm chỉ định (địa điểm được chỉ định này thường là cảng hoặc sân bay).

Chi phí gồm có như: chi phí sản xuất hàng hóa, đóng gói và vận chuyển đến địa điểm mong muốn,… và chi phí liên quan đến việc thực hiện các thủ tục, thông quan xuất khẩu và thuế. Gửi phiếu xuất kho, hóa đơn vận chuyển và các hàng hóa liên quan cho người mua.

Rủi ro chuyển từ Người bán sang Người mua khi Người bán hoàn thành việc giao Hàng hóa cho người vận chuyển đầu tiên do Người mua chỉ định.

Trách nhiệm của người mua trong FCA.

Thông quan xuất khẩu, nhập khẩu. Thuê các hãng vận chuyển hàng hóa quốc tế (hãng tàu, hãng bay) và thanh toán các chị phí LCC (Local charge) ở 2 đầu xuất và nhập.

Vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện vận tải nội địa từ cảng đến đến kho của người mua. Tiến hành dỡ hàng từ phương tiện vận tải nội địa tại kho của người mua và nhập kho.

Tất cả các chi phí như: Thông quan hai đầu xuất nhập khẩu, tiền hàng, chi phí bốc dỡ hàng hóa ra vào phương tiện vận tải chính, cước vận tải quốc tế, cước vận tải nội địa đối với phía nhập khẩu và các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa cùng các loại phí khác sẽ xảy ra.

Rủi ro chuyển từ Người bán sang Người mua khi Người bán hoàn thành việc giao Hàng hóa cho người vận chuyển đầu tiên do Người mua chỉ định.

3. Ưu nhược điểm của FCA so với các điều khoản giao hàng khác là gì?

Ưu điểm:

Các điều khoản FCA đáp ứng các phương thức vận chuyển mới nhất bằng container. Theo đó, Người bán và Người mua đồng ý rằng Hàng hóa sẽ được Người mua sắp xếp và chất lên bất kỳ phương tiện vận tải nào dành cho Người bán.

Địa điểm chuyển giao rủi ro có thể là văn phòng đăng ký của Bên bán hoặc một địa điểm tại quốc gia của Bên bán. Điều này làm giảm rủi ro khi chuyển hàng từ người bán sang người mua theo điều kiện FOB.

FCA là một điều khoản giao hàng cho phép sự linh hoạt trong việc di chuyển hàng hóa giữa người bán và người mua, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Với FCA, người bán có trách nhiệm xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải và hoàn thành các thủ tục hải quan xuất khẩu. Người bán thường có mối quan hệ tốt với các công ty vận chuyển và hải quan, vì vậy họ sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Ở trạng thái EXW, người mua phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc xuất khẩu hàng hóa, điều này có thể gây tốn kém, mất thời gian và cũng làm phức tạp quá trình nhập khẩu. So với EXW, điều kiện của FCA được đánh giá là thuận lợi hơn đáng kể.

Xem thêm: Điều kiện EXW trong Incoterms 2020.

Nhược điểm:

Tất cả các đề xuất phát sinh giữa Người mua và Người bán do Người bán chịu chi phí. Điều này có nghĩa là người bán phải chịu thêm rủi ro. Người mua phải cung cấp cho Người bán địa chỉ giao hàng thực tế chính xác cho các lô hàng. Người mua phải sắp xếp việc vận chuyển lô hàng.

Trách nhiệm của người mua là rất cao và chấm dứt sau khi hàng hóa được chuyển giao tại địa điểm trong hợp đồng. Người mua sẽ bảo hiểm lô hàng và chịu rủi ro trong tương lai trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Trên đây là thông tin về FCA – Incoterms 2020. Nhìn chung, thuật ngữ này cũng có nhiều đặc điểm liên quan đến quyền lợi của người bán và người mua cụ thể. Do đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Incoterms, hãy theo dõi Tấn Vàng để được hỗ trợ tốt nhất có thể.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận Báo Giá Ngay

0708888979
Facebook Chat Zalo Maps