MAIL:

nhanluctanvang@gmail.com

HOTLINE:

070 8888 979

Phương thức thanh toán nhờ thu (Collection of Payment)

Phương thức thanh toán nhờ thu (Collection of Payment)

Phương thức thanh toán nhờ thu (Collection of Payment) một trong những phương thức thanh toán thường được sử dụng để thanh toán tiền hàng giữa nhà xuất nhập khẩu. Vậy thanh toán nhờ thu nghĩa gì? Nhà xuất nhập khẩu mang lại lợi ích gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Nội dung này bạn thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của Tấn Vàng.

Xem thêm các phương thức thanh toán khác:

Phương thức thanh toán ghi sổ (Open Account)

Phương thức thanh toán chuyển tiền bằng điện (T/T – Telegraphic Transfer)

Thanh toán quốc tế bằng phương thức thanh toán L/C

Phương thức thanh toán nhờ thu (Collection of Payment)
Phương thức thanh toán nhờ thu (Collection of Payment)

1. Phương thức thanh toán nhờ thu  gì?

Thanh toán nhờ thu phương thức người xuất khẩu trao quyền, ủy thác lại ngân hàng thu tiền từ người nhập khẩu trên sở không chỉ hối phiếu  còn cả các chứng từ hàng hóa kèm theo, khi người nhập khẩu thanh toán hoặc đồng ý với hối phiếu đó. Sau khi thanh toán trừ, ngân hàng sẽ bàn giao bộ chứng từ hàng hóa cho người nhập khẩu để lấy hàng.

2. Phân loại các phương thức nhờ thu

Theo thời hạn có 2 loại:

Nhờ thu trả ngay (D / P): Với phương thức này, người mua / người nhập khẩu phải thanh toán tiền ngay sau khi nhận được một bộ chứng từ.

Nhờ thu trả chậm (D / A): Với phương thức này, người mua không phải thanh toán ngay phải phát hối phiếu kỳ hạn do người bán / người xuất khẩu phát hành để thanh toán. Hối phiếu được chấp nhận thường được giữ tại ngân hàng thu tiền (ngân hàng của người nhập khẩu) cho đến khi đến hạn. Đến ngày này, người mua phải thực hiện thanh toán theo ủy quyền.

Theo chứng từ, có 2 loại:

Nhờ thu trơn: Bộ chứng từ thu hồi gồm hối phiếu yêu cầu thu hồi từ ngân hàng của người xuất khẩu.

Nhờ thu kèm chứng từ: Ngoài chứng từ nhờ thu trơn còn bao gồm một số chứng từ gửi hàng. Nếu nhà nhập khẩu muốn nhận bộ chứng từ tại thời điểm này, họ phải vào tờ thanh toán (D / P) hoặc đồng ý kí vào hối phiếu (D / A).

3. Quy trình thanh toán nhờ thu

Quy trình thanh toán nhờ thu
Quy trình thanh toán nhờ thu

(1) Theo hợp đồng mua bán thương mại, người xuất khẩu giao hàng cho người nhập khẩu, nhưng không giao chứng từ hàng hóa.

(2) Căn cứ vào hàng, người xuất khẩu lập lệnh lấy hàng xuất hối phiếu cho người nhập khẩu cùng với bộ chứng từ hàng hóa gửi đến ngân hàng nhà nước để lấy hàng.

(3) Ngân hàng thu phát lệnh nhờ thu gửi bộ chứng từ tương tự cho ngân hàng thu hộ.

(4) Ngân hàng thu hộ thông báo lệnh nhờ thu xuất trình hối phiếu đòi nợ cho người nhập khẩu.

(5) Người nhập khẩu thanh toán (đối với hối phiếu giao ngay) hoặc nhận (đối với hối phiếu trả chậm).

(6) Ngân hàng nhờ thu giao một bộ chứng từ thương mại cho người nhập khẩu.

(7) Ngân hàng thu hộ chuyển khoản tiền đã thu hoặc hối phiếu được chấp nhận cho ngân hàng nhờ thu.

(8) Ngân hàng nhờ thu chuyển tiền nhờ thu hoặc hối phiếu đã được chấp nhận cho người xuất khẩu.

4. Lợi ích đối với các bên tham gia 

 N xuất khẩu:

Nhà xuất khẩu bảo đảm rằng bộ chứng từ sẽ chỉ được giao cho nhà nhập khẩu ngay sau khi thanh toán hoặc nhận được thanh toán. Người xuất khẩu quyền kiện người nhập khẩu ra tòa nếu hối phiếu đòi nợ được chấp nhận không được thanh toán đúng hạn.

 Nhà nhập khẩu:

Nhà nhập khẩu thể kiểm tra chứng từ trước khi chấp nhận thanh toán hoặc thanh toán D / A cho phép người nhập khẩu sử dụng hoặc bán hàng miễn phí cho đến khi hối phiếu đòi nợ hết hạn.

Đối với 2 ngân hàng:

Tăng thu nhập dựa vào phí nhờ thu, mở rộng các mối quan hệ với ngân hàng khác.

5. Rủi ro khi sử dụng phương thức nhờ thu

Đối với các nhà xuất khẩu:

Nếu ngân  nhờ thu sai sót trong việc thực hiện lệnh nhờ thu thì người xuất khẩu phải gánh chịu hậu quả.

Nếu nhà nhập khẩu từ chối thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán trong khi hàng hóa đã được vận chuyển trước. Doanh nghiệp xuất khẩu thể khởi kiện nhưng phải mất nhiều thời gian.

Đối với nhà nhập khẩu:

Bạn phải chịu rủi ro gian lận trong giao dịch (nhà xuất khẩu tạo chứng từ giả). Ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm nếu chứng từ bị giả mạo, sai sót hoặc hàng hóa không khớp với chứng từ.

Ngân hàng nhờ thu:

Nếu không nhận được tiền từ ngân hàng thu hộ thì bắt buộc ngân hàng nhờ thu phải chịu rủi ro tín dụng đối với người xuất khẩu.

Ngân hàng thu hộ:

Nếu ngân hàng này chuyển tiền cho ngân hàng thu hộ trước khi người nhập khẩu chấp nhận thanh toán thì ngân hàng sẽ phải chịu rủi ro nếu người nhập khẩu không nhận được bộ chứng từ doanh nghiệp không thanh toán.

vậy, trong phương thức nhờ thu hối phiếu kèm bộ chứng từ, nhà xuất khẩu sẽ ủy quyền cho ngân hàng thu hộ và ngân hàng này phải kiểm soát chứng từ hàng hoá để buộc nhà nhập khẩu phải thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán. Do đó, việc thu hộ sẽ dễ dàng hơn so với chuyển tiền, việc nhờ thu hối phiếu trơn. Đồng thời, giữa người mua thanh toán nhận hàng mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Tuy nhiên, việc người mua nhận hàng thanh toán tiền hàng hay không vẫn phụ thuộc vào thiện chí của người mua nên lợi nhuận của người bán vẫn không được đảm bảo, đây do tại sao thủ tục nhờ thu chứng từ thường được sử dụng trong các giao dịch thanh toán quốc tế.

Tấn Vàng hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận Báo Giá Ngay

0708888979
Facebook Chat Zalo Maps